Bóng đá Anh

Nhà cái uy tín 2019 : màn so tài của 2 thủ thành David De Gea cùng Alisson Becker

Vào ngày 24/2 tới, Man United sẽ chạm trán Liverpool ở trận derby nước Anh hứa hẹn đầy kịch tính. Và nhiều khả năng số phận của màn so tài này sẽ phụ thuộc vào sự xuất sắc của 2 thủ thành David De Gea cùng Alisson Becker.

Dữ liệu bàn thắng kỳ vọng sau cú sút tính toán khả năng các cú sút mà thủ môn phải đối mặt dẫn đến bàn thắng, dựa trên nỗ lực được thực hiện từ đâu và phương hướng của các cú sút. Những con số này không nói lên sự xuất sắc mà mọi người có thể mong đợi ở mỗi thủ môn.
De Gea đã có một đêm tuyệt hảo tại Wembley. Số bàn thắng kỳ vọng sau cú sút của Tottenham ở trận cầu đó là trung bình 1,5 bàn. Thế nhưng, bằng sự xuất sắc của De Gea, Spurs không thể xuyên thủng mành lưới M.U dù chỉ 1 lần, qua đó khiến con số này trở nên vô nghĩa. Tuy nhiên, trên thực tế, De Gea đã để lọt lưới nhiều bàn mùa này hơn kỳ vọng từ những pha dứt điểm anh phải đối mặt.
Tính tổng cộng, M.U đã phải 35 lần vào lưới nhặt bóng mùa này. Thống kê cho thấy số cú sút của đối phương lẽ ra nên được chuyển hóa thành trung bình 36,06 bàn thắng. Như vậy, De Gea đã giúp Quỷ đỏ giảm thiểu được 1 bàn thua so với dự kiến. Đây là một đóng góp tích cực nhưng nếu nhìn vào mùa giải trước, De Gea còn làm được nhiều hơn thế.
Cụ thể, ở Premier League mùa 2017/18, cựu thủ thành Atletico Madrid chỉ để lọt lưới 28 bàn sau 37 trận. Đáng chú ý, số bàn thua kỳ vọng mà M.U phải nhận ở mùa giải ấy lên tới gần 40 bàn. Dưới thời Solskjaer, phong độ của De Gea được cải thiện đáng kể so với hồi đầu mùa 2018/19 khi anh để lọt lưới 6 lần so với số bàn thua kỳ vọng mà M.U phải nhận (9).
Vậy Alisson thì sao? Tính tới thời điểm này ở Ngoại hạng Anh 2018/19, Liverpool là đội để lọt lưới ít nhất với 15 lần. Trong khi đó, số pha bắn phá từ đối phương mà The Kop phải đối mặt đạt trung bình 19,84. Rõ ràng, sự xuất sắc của Alisson đã giúp Liverpool thực tế phải nhận ít hơn gần 5 bàn thua. Thêm nữa, Alisson đã thực hiện 15 pha lao lên phá bóng chẳng khác nào một hậu vệ quét mùa này. De Gea chỉ làm điều đó đúng 1 lần, một phần vì sở trường của thủ thành phía M.U là khả năng phản xạ và cản phá cú sút thần thánh.
Cuối cùng, trang Opta còn chỉ ra rằng Alisson tham gia vào nhiều tình huống dẫn đến bàn thắng của Liverpool hơn bất kỳ thủ môn nào khác ở Ngoại hạng Anh mùa này. Nghĩa là, bên cạnh nhiệm vụ cản phá, cứu thua, thủ thành người Brazil còn in dấu giày vào các tình huống phát động tấn công dẫn đến bàn thắng cho Lỉverpool. Xét về tiêu chí này, De Gea thua xa Alisson, cũng một phần bởi lối chơi của M.U và Liverpool có sự khác biệt.
Tóm lại, De Gea và Alisson là mẫu thủ môn sở hữu phong cách khác nhau song cả hai đều là những mắt xích quan trọng của mỗi CLB. Alisson mang đến nhiều rủi ro hơn nhưng bù lại, khả năng lao lên hỗ trợ hàng phòng ngự đánh chặn cũng như phát động tấn công từ hàng thủ mang lại cho Liverpool nhiều lợi ích mùa này. Trái lại, De Gea hiếm khi dâng cao nhưng luôn cho thấy sự chắc chắn trong mỗi pha cản phá các tình huống bắn phá từ đối phương. Rõ ràng, tất cả những điều này tạo nên sự hồi hộp, háo hức tột độ ở màn so tài giữa 2 thủ môn xuất sắc trong trận derby nước Anh sắp tới.