Bóng đá Tây Ban Nha

Cristiano Ronaldo: Không yêu đừng nói lời cay đắng

Tùy ý riêng, người ta có thể thích hoặc ghét (thậm chí rất ghét) Cristiano Ronaldo, đấy là điều hết sức bình thường.

Cristiano Ronaldo: Không yêu đừng nói lời cay đắng

Dù sao đi nữa, ngẫm kỹ thì cái “biệt danh” không mấy hay ho mà giới hâm mộ xứ ta hay dùng để gọi Ronaldo chủ yếu xuất phát từ hình ảnh bên ngoài. Mà, trong bóng đá cũng như trong cuộc sống, vẻ ngoài không nói lên được con người. Có câu chuyện nào quan trọng (và đáng tin cậy) nói lên tư cách của Ronaldo? Hình như không.
Và do vậy, ít ra thì Ronaldo cũng hơn hẳn Lionel Messi trong khía cạnh con người. Đấy là một Messi thậm chí còn không biết cách tôn trọng chính mình, khi sẵn sàng tuyên bố chia tay đội tuyển bất cứ lúc nào, rồi lại sẵn sàng “nuốt lời” cũng bất cứ lúc nào.
Messi giờ vẫn còn đấy, nhưng La Liga đang bước vào mùa bóng mới với một mất mát lớn: Ronaldo đã bỏ sang Juventus. Có thể Ronaldo ra đi vì bất cứ nguyên nhân gì liên quan đến lợi ích của chính mình trong tương lai – một tương lai đã ở “sườn dốc bên kia” về phong độ. Có thể anh ra đi vì thấy Real không thể cứ may mắn mãi, vô địch Champions League mãi. Khó mà kỳ vọng điều gì khi “siêu CLB” Real Madrid được đặt dưới sự dẫn dắt của Julen Lopetegui – một HLV nhìn chung là chưa có “số má” đáng kể. Nhưng cũng có thể Ronaldo ra đi đơn giản chỉ vì một điều: đã nói là phải làm!
Đâu phải nhắc lại biết bao câu chuyện giật gân về thuế khóa, từng làm Ronaldo ngao ngán tuyên bố anh muốn bỏ quách La Liga, muốn ra đi và không bao giờ khoác áo một CLB Tây Ban Nha nữa. Đấy là những chuyện có thật – chứ không như nội dung của những scandal “trốn thuế” xung quanh Ronaldo, vốn chỉ là một phần sự thật. Bây giờ, rõ ràng là Ronaldo đã đi thật. Chẳng thấy phe “anti-Ronaldo” cười cợt rằng siêu sao này hờn dỗi, trẻ con, hay “diễn sâu”. Phần mình, Ronaldo cũng không ra đi trong hoàn cảnh dùng dằng. Hợp đồng ngã ngũ rất nhanh gọn. Ronaldo được Calcio đón tiếp. Thế là đủ. Anh không rảnh để ngoái cổ nhìn lại, không mất công trải lòng hay giãi bày gì cho cái sự ra đi của mình.